Nổ ra tranh cãi khi căn nhà này đạt giải thưởng kiến trúc danh giá

Chưa bao giờ lại có một giải thưởng kiến trúc mà sao khi trao rồi người ta lại ầm ào lên đến thế. Viện kiến ​​trúc hoàng gia Anh (RIBA) vừa thông báo rằng Caring Wood của James Macdonald Wright & Niall Maxwell đã thắng giải RIBA của năm 2017. Giải thưởng lớn này được trao hằng năm cho các dự án dân dụng được yêu thích nhất được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư ở Anh. Thắng lợi của Caring Wood kéo theo một làn sóng tranh biện dữ dội. Rất nhiều người cho rằng nó quá đơn điệu, kiến trúc không đồng nhất, đã xấu rồi mà còn khoa trương quá mức.

46C56DAB00000578 5125911 image a 40 1511900298060

Caring Wood tái tạo lại hình ảnh ngôi nhà truyền thống Anh quốc nhưng có những biến đổi phù hợp với kiến trúc ngày nay. KTS lấy ý tưởng từ những nhà kiểu lò truyền thống của thị trấn Kent – nơi tọa lạc của căn nhà này. Diện tích rộng lớn, 15 người ở vẫn dư sức, thậm chí nguồn năng lượng tự nhiên còn được tận dụng tối đa… đó là điểm mạnh mà người ta đã bị chinh phục để mà trao giải cho nó.

James Mcdonald-Wright, Kiến trúc sư của Macdonald Wright cho biết:

“Tôi mong muốn sự vững chắc trong thực tế kiến ​​trúc, nhưng tôi tin rằng tính truyền thống địa phương trong kiến trúc cũng quan trọng không kém. Tôi rất sung sướng rằng Caring Wood đã được công nhận. Dự án này chứng minh rằng, bằng cách phối hợp cùng nhau, các cái lặt vặt đã cùng tạo ra một cái| lớn lao. Đây là kết quả của một đội ngũ đoàn kết nhiệt thành và niềm tin lớn lao của gia chủ. Tôi muốn cảm ơn họ. ”

Sau khi đạt giải, trên twitter người ta đã trút hàng tá phê bình lên công trình này. Sự bất bình của khán giả thể hiện qua những dòng tweet :

@goldphotostore : rất thất vọng với kiểu chấm giải kỳ cục của House Of The Year năm nay.
@Davidwfrench đã viết: ‘# HouseOfTheYear2017 #HouseOfTheYear @GrandDesigns @RIBA Winner là rất xấu xí và khoa trương quá mức bên ngoài, còn bên trong thì thiết kế quá nhàm chán và quá dở ‘
@donna1501 cho biết cô cảm thấy ‘như rơi xuống với chiến thắng này. BTC như ném tiền qua cửa sổ vậy. Trong danh sách còn hàng trăm nhà tốt hơn mà sao không chọn ‘.

46CC09D300000578 5125911 image a 9 1511945873487

Danh sách nhà đoạt giải thưởng RIBA của năm 2017 là:

Caring Wood của James Macdonald Wright và Niall Maxwell
Shawm House của MawsonKerr Architects
Ness Point của Tonkin Liu
6 Wood Lane của Chim Portchmouth Russum
Quest của kiến ​​trúc sư Strom
Nhà mới của Auchengree của Studio Ann Nisbet
Căn nhà ẩn mình của Kiến trúc sư Coffey

Nếu là bạn, bạn có chấm cho công trình này thắng giải không ?

Theo architecture.com & dailymail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *